Amazon chiếm lĩnh thị trường thương mại điện tử tại Mỹ

thương mại điện tử

Theo thống kê, tại Mỹ có đến 90% người dùng thương mại điện tử quyết định mua hàng trên Amazon và 72% thực hiện giao dịch tại Ebay. Amazon chiếm tới 43% doanh số và đạt tới phân nửa thị trường bán lẻ trực tuyến tại Mỹ. 

Qúa nhanh, quá nguy hiểm” là những từ để miêu tả Amazon tại thời điểm hiện tại

” Qúa nhanh, quá nguy hiểm” là những từ có thể miêu tả về ông trùm trong ngành thương mại điện tử hiện nay. Tốc độ tăng trưởng chóng mặt khiến cho các nhà phân tích kinh tế kì cựu của Phố Wall phải choáng váng.

thương mại điện tử

Theo báo cáo, doanh thu của Amazon quý 1/2017 đạt 35,71 tỷ  trong khi đó mức tăng trưởng cùng kì năm ngoái là 29,1 tỷ. Mức tăng trưởng 23% là sự tăng trưởng thần kì chỉ sau một năm. Theo đó, Amazon tiếp tục đưa ra những dự đoán mới mới mức tăng trưởng đạt từ 16%-24%. Mặc dù có sự tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn sẽ đứng số 1 trong ngành thương mại điện tử.

Mô hình kinh doanh tạo nên sự tăng trưởng thần kì như vậy

Amazon là tập đoàn thương mại điện tử có trụ sở chính tại Washington được thành lập năm 1995. Ban đầu, Amazon chỉ là một cửa hàng bán sách trực tuyến nhưng sau khi thấy được tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ Amazon đã phát triển trở thành” đại siêu thị” nơi mà khách hàng có thể tìm thấy bất kì mặt hàng hóa nào với sự da dạng về hàng hóa.

  1. Cửa hàng bán lẻ

Ban đầu, Amazon là một trang web bán riêng mặt hàng sách, sau một thời gian hoạt động hãng này cung cấp thêm một số mặt hàng khác đem đến sự lựa chọn da dạng cho người tiêu dùng. Năm 1998 Amazon cung cấp thêm mặt hàng đĩa CD. Sau đó, Amazon mở thêm cửa hàng ảo bán phim ảnh và quà tặng. Đến năm 1999, Amazon mở thêm cửa hàng bán đồ chơi và đồ điện tử.

Điểm nổi bật nhất của Amazon đó là đây là hãng bán lẻ lớn nhất trên internet với dịch vụ hết sức ấn tượng, mua hàng chỉ với một cú nhập chuột. Ngoài ra, Amazon đem đến sự lựa chọn đa dạng, phong phú cho người dùng.

2. Chợ điện tử Amazon.com: zShop

zShop là chợ điện tử trực tuyến cho phép các doanh nghiệp khác kinh doanh dưới cái ô lớn Amazon vì thế mà khách hàng của Amazon có được sự lựa chọn đa dạng và phong phú hơn với nhiều loại hình dịch vụ và sản phẩm khác nhau. zShop được coi là bước đi khôn ngoan của Amazon biến Amazon trở thành sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới.

Đối với khách hàng, zShop mang lại rất nhiều giá trị:

  • Sự tiện lợi khi mua hàng: chợ điện tử đã mang đến cho khách hàng sự lựa chọn phong phú từ A-Z. Thay vì mất thời gian lướt nhiều trang web khác nhau thì Amazon đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, với nhiều nhãn hàng khác nhau.
  • Sự tin tưởng: Khách hàng sử dụng dịch vụ cuả Amazon sẽ mang lại cho họ được sự tin tưởng và an toàn tuyệt đối.
  • Dịch vụ bảo hành của Amazon đảm bảo tin tưởng tuyệt đối từ A-Z đem lại sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Đối với thành viên của Amazon

  • Sự nhận biết thương hiệu: Bằng cách tiến hành kinh doanh dưới nhãn hiệu Amazon sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng tạo dưng được thương hiệu và hình ảnh trong tâm trí người tiêu dùng.
  • Tiếp cận được lượng khách hàng lớn: qua Amazon các doanh nghiệp kinh doanh có thể tiếp cận được lượng khách hàng lớn trên toàn thế giới.

Với mô hình kinh doanh này đã biết zShop trở thành sàn giao dịch thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới, với mức tăng trưởng thần kì đứng đầu thị trường thương mại điện tử tại Mỹ.

Bức tranh toàn cảnh về kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam

thương mại điện tử

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có những biến động rõ rệt, nhiều doanh nghiệp phải có tư duy chiến lược hiệu quả thì mới có thể phát triển bển vững. Thị trường thương mại điện tử bắt đầu trở nên sôi động hơn khi nhiều tân binh mới như Adayroi, SIdeal.vn,v.v… bắt bắt đầu tham gia cuộc đua cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki, Sendo, Zalora…, Cạnh tranh ngày càng khốc liệt vì thế các trang web thương mại điện tử kinh doanh lâu năm như Hotdeal.vn, muabannhanh.com, chotot.vn… cũng tăng cường mở rộng ngành hàng, dịch vụ giao – nhận, thanh toán.

Thương mại điện tử Việt Nam được đánh giá là sẽ có sự tăng trưởng và có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Vì thế để có thể phát triển doanh nghiệp cần đưa ra cho mình giải pháp, chiến lược phát triển riêng. Không chỉ đơn thuần thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp, đăng kí tên miền đẹp là có thể tạo dựng được thương hiệu. Hiện nay, doanh nghiệp có xu hướng đăng kí đuôi tên miền .vn chinh vì vậy giá tên miền việt nam khá cao, doanh nghiệp tham gia sàn đấu giá mới có thể sở hữu tên miền đẹp. Ngoài ra, doanh nghiệp đưa ra chiến lược marketing online để xây dựng và phát  triển thương hiệu.

>>> Gần 10000 tên miền Việt Nam trong danh sách được bảo hộ

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *