Website domain là gì? Tên miền tự do là gì?

Nếu bạn muốn sở hữu một website cho riêng mình thì điều đầu tiên cần có đó là sở hữu domain. Vậy domain là gì, website domain là gì?

Website domain là gì?

Domain hay còn gọi là tên miền, là một thành phần không thể tách rồi khỏi web. Tên miền sẽ xác định danh tính của website ở môi trường mạng Internet. Đơn giản nó sẽ là địa chỉ để mọi người có thể biết đến site của bạn chứ không phải là những con số khó nhớ nữa.

dang-ky-ten-mien

Tên miền giúp định danh một website:

Tên miền thường mang cấu trúc cơ bản như sau: www.inet.vn bao gồm các vật liệu được ngăn cách nhau bằng dấu chấm (.) trong đấy:

  •         www: tiền tố của tên miền, mang thể bỏ qua ko nên gõ vào tên miền lúc truy cập website.
  •         inet: tên miền bạn tự đặt, được tạo thành từ các chữ cái từ a đến z, chữ số từ 0 đến 9, và dấu gạch ngang (-). Tên miền được đăng tải ký tại một trong những nhà đăng Ký Tên Miền và đại lý của họ. Người đăng Ký sẽ với tên miền mà mình đăng tải ký và cần thanh toán chi phí đăng tải ký một lần và chi phí duy trì hàng năm.
  •         vn: đuôi của tên miền. Bạn với thể chọn những đuôi tên miền khác nhau như: .com, .net, .vn, .com.vn,…

Tên miền chỉ có một và không thể bị fake. Tên miền được sở hữu, duy trì chỉ bởi 1 cá nhân và chỉ khi người này không còn gia hạn hoặc chuyển quyền sang người khác thì tên miền

Người đăng ký tên miền phải đóng phí duy trì theo năm. Khi tên miền hết hạn mà bạn không đóng tiền duy trì, thì tên miền sẽ được tính là tự do. Lúc đấy thì ai cũng mang thể đăng tải ký với tên miền tự do này. Vì vậy mà bạn nên nhớ kiểm tra tên miền của mình thường xuyên nếu như không muốn người khác có được. Hiện nay thị trường mua tên miền giá rẻ hoạt động phát triển mạnh mẽ 1 phần là cũng do nhiều người quên không gia hạn cho tên miền.

Mong qua bài viết trên bạn sẽ biết website domain là gì cũng như nhận thức được sự quan trọng của nó khi bạn làm web. Nó không chỉ ảnh hưởng đến số lượng người truy cập đến site bạn mà còn nâng tầm thương hiệu của công ty bạn  lên.

Xem thêm: Làm sao để định giá được tên miền?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *