Tên miền “.vn” giảm giá nhưng vẫn không thể tăng trưởng mạnh, lý do tại sao?

Việc tên miền “.vn” giảm giá đang được VNNIC kì vọng tăng trưởng mạnh tuy nhiên mọi thứ lại không như kì vọng. Tên miền  “.vn” vẫn đang lép vế trước tên miền ngoại vì nhiều lý do.

Khi tên miền ngoại rẻ hơn tên miền nội

Cách đây vài năm, khi khởi nghiệp trong lĩnh vực may mặc, thời trang với thương hiệu áo sơ mi HANÕI Tailor, anh Trần Chiến Bình đã chọn mua tên miền www.hanoitailor.com để xây dựng cửa hàng trực tuyến cho mình.

“Sau khi sở hữu tên miền www.hanoitailor.com và vận hành một website thương mại điện tử trên tên miền này, lượng truy cập tăng mạnh. Số lượng khách hàng sử dụng các công cụ trên website để giao tiếp, mua hàng của chúng tôi cũng gia tăng nhanh chóng. Với tên miền “.com”, HANÕI Tailor có thể tiếp cận được với hầu hết khách hàng mà không gặp trở ngại về thời gian cũng như khoảng cách địa lý. Website chính là điểm ‘tiếp xúc’ lý tưởng, ổn định giữa doanh nghiệp với các khách hàng và giúp chúng tôi tham gia các kênh quảng cáo một cách hiệu quả”, anh Bình cho biết.

Tương tự như anh Bình để sản phẩm không bị gò bó ảnh hưởng bởi vị trí địa lý, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã lựa chọn tên miền “.com” để làm website bán hàng, làm quảng cáo, thương hiệu. Và những tên miền “anh em” khác như “.com.vn”, “.vn”, “.org”…chỉ là lựa chọn phụ nhằm tránh bị người khác đăng ký mất thương hiệu.

Lý do giải thích cho việc này rất đơn giản. Đầu tiên, tên miền quốc tế như “.com”, “.biz”, “.net”…mức độ phổ biến cao hơn, người sử dụng vốn có thiên hướng nghĩ đến những đuôi tên miền quốc tế khi nghe đến tên miền. Ngoài ra khi tra trên Google.com thì tên miền quốc tế cũng được ưu ái hơn, nên khi sử dụng, cá nhân và doanh nghiệp hướng tới việc mở rộng thị trường ra nước ngoài, hướng tới khách hàng quốc tế sẽ có lợi hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn một lý do khác đó là giá của tên miền “.vn” thường cao hơn tên miền quốc tế. Tên miền cấp cao quốc tế dùng chung (gTLD) như “.com”, “.biz”, “.net”,… là nhóm tên miền thương mại quốc tế, được Tổ chức Quản lý tên và số Internet của Mỹ (ICANN) cho các công ty kinh doanh tên miền như Verisign, Networksolutions, Register.com… đấu thầu khai thác.

Hiện việc đăng ký tên miền quốc tế khá là dễ dàng và nhanh chóng chứ không rườm rà như tên miền “.vn” với mức giá khá mềm chỉ từ 5-40$ thậm chí còn có những đợt sale chỉ có giá 1$/năm.

Ten-Mien-Domain-Website

Còn tên quốc miền quốc gia thì thường khá là đắt. Ví dụ, Nhật Bản có mức thu đến 138 euro/năm(~3 triệu VNĐ), Singapore ở mức 78 euro/năm(~1triệu9 VNĐ), Trung Quốc 40 euro/năm(~800 nghìn VNĐ)… Trong khi đó, tại Việt Nam, tên miền “.vn” có giá 350.000 đồng và phí duy trì 480.000 đồng/năm tuy thấp hơn so với các nước nhưng vẫn khá cao đối với tên miền quốc tế.

Mức phí cao, nhưng lại “yếu thế” hơn về giá trị, nên tên miền “.vn” chưa được ưa chuộng như tên miền quốc tế.

Vì sao phải giảm giá phí và lệ phí tên miền “.vn”?

Theo Thông tư 208/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia “.vn” và địa chỉ Internet của Việt Nam do Bộ Tài chính mới ban hành, phí đăng ký và duy trì tên miền đã giảm mạnh nhằm khuyến khích cá nhân, tổ chức đăng ký tên miền “.vn” và xa hơn là để tên miền “.vn” có sức hấp dẫn hơn, có sức cạnh tranh hơn với tên miền quốc tế.

Ông Lê Nam Trung, Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, việc giảm phí và lệ phí tên miền “.vn” là thay đổi về cơ chế quản lý chi phí sử dụng tài nguyên Internet Việt Nam. Việc này nhằm hướng đến các mục tiêu như tách công tác quản lý, cung cấp dịch vụ công của cơ quan nhà nước và hoạt động cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp; gia tăng lợi ích cho người sử dụng; tạo ra sự chủ động và cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tên miền “.vn” và xa hơn nữa là định hướng cạnh tranh tên miền .vn với các tên miền quốc tế khác.

Còn theo ông Đỗ Quang Trung, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM của VNNIC, mức giảm bình quân với toàn bộ cấu trúc tên miền ở mức 40% là một trong những bước đầu tiên để củng cố, phát triển bền vững tên miền quốc gia. Việc giảm phí và lệ phí tên miền “.vn” sẽ tạo sự cạnh tranh về giá giữa các cơ quan đăng ký và loại bỏ khoảng cách giữa tên miền “.vn” và tên miền quốc tế.

Bên cạnh đó, trong cơ cấu phí, lệ phí tên miền “.vn” có phần thu của doanh nghiệp thông qua tiền hoa hồng, còn từ năm 2017 trở đi thì sẽ không có. Cơ chế mới này kích thích việc cạnh tranh và nâng cao chất lượng dịch vụ của các nhà đăng ký đối với người sử dụng.

Như vậy, bên cạnh việc hưởng lợi từ xu thế giảm giá chung, người sử dụng còn được bảo vệ quyền lợi và khẳng định quyền lực người tiêu dùng tốt hơn qua cơ chế cạnh tranh.

 

Tuy nhiên trong con mắt người kinh doanh tên miền, ông Huỳnh Ngọc Duy cho biết giảm giá chỉ là một phần nhỏ trong việc tác động lên người tiêu dùng, không thể chỉ dựa vào việc ấy mà có thể tăng trưởng mạnh mẽ được. Do vậy có lẽ VNNIC và bộ Tài chính cần phải có những định hướng sâu,  toàn diện mới mong tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *