Tên miền Việt Nam có được phép mua bán chuyển nhượng?

Tên miền Việt Nam vẫn luôn lép vế so với tên miền quốc tế về nhiều mặt từ mức giá, độ phổ biến lẫn các quy định về mua bán chuyển nhượng. Nó khiến cho những nhà kinh doanh e dè hơn khi có ý định đầu cơ tên miền…

Tên miền Việt Nam có được phép mua bán chuyển nhượng?

Hiện nay việc kinh doanh tên miền theo hình thức sang tay đang trở nên rất phổ biến thậm chí còn phát triển thành 1 thị trường. Và gần như những tên miền thông dụng hoặc có liên quan đến những doanh nghiệp nổi tiếng đã được các doanh nghiệp, cá nhân giữ chân, đăng ký hết. Đặc biệt những tên miền có mức độ phổ biến cao như .com lại càng được ưu ái hơn tất cả.

Những người vốn am hiểu việc kinh doanh tên miền cho biết đầu cơ tên miền thì bỏ 1 lãi 1.000 là chuyện thường ngày. Nhưng đó là đối với các tên miền quốc tế, như “.com” hoặc “.info”. Còn đối với tên miền “.vn”, theo quy định tại Luật Công nghệ thông tin và Pháp lệnh Bưu chính – Viễn thông, thì tần số, kho số, quỹ đạo vệ tinh và tài nguyên Internet (tên miền, địa chỉ, số hiệu mạng) là tài nguyên thông tin quốc gia và không được phép mua bán.

Quy định như vậy đã khiến việc mua bán, chuyển nhượng tên miền “.vn” gặp nhiều khó khăn. Kẻ bán không bán được kẻ mua không mua được dẫn đến việc thất thoát một lượng lớn tiền thuế và gây áp lực lên những nhà đầu tư. Ngoài ra, việc không cho phép mua bán tên miền “.vn” đã khiến việc mua bán, chuyển nhượng tên miền phải thực hiện chui và người có nhu cầu mua thường bị ép giá.

Nắm bắt được thị trường cũng như hiểu những điều còn thiếu sót VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam) đã cho phép được chuyển nhượng, mua bán tên miền sau một thời gian dài cấm đoán.

Quyết định số 38/2014/QĐ-TTg cho phép đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền Internet được kỳ vọng và được đánh giá là động lực rất lớn để kích cầu cho tên miền quốc gia Việt Nam ‘.vn’ phát triển. Giá trị sử dụng của nhóm tên miền thương mại dưới tên miền quốc gia “.vn” hoàn toàn tương đương với các đuôi tên miền cấp cao mã quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới.

tên miền

Chuyển nhượng tên miền “.vn”

Các tổ chức, cá nhân đã đăng ký tên miền “.vn” nếu xét thấy việc sử dụng tên miền không được hiệu quả, phù hợp, thì có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền sang cho tổ chức, cá nhân khác. Các chủ thể do đăng ký chậm, chưa sử dụng được tên miền trùng với tên thương hiệu, tên sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ có cơ hội đàm phán, đăng ký lại được tên miền mà mình mong muốn, không phải là chuyển nhượng chui như trước đây.

Các giao dịch mua bán, chuyển nhượng tên miền sẽ được thực hiện công khai thông qua sàn giao dịch. Tại đây mọi người sẽ có thể nắm được mức giá trung bình, mức giá tương đối với từng loại tên miền, đảm bảo cho việc không bị ép giá.

Mua bán chuyển nhượng tên miền Việt Nam được cấp phép khiến cho thị trường kinh doanh đầu cơ càng trở nên phát triển hơn. Tuy nhiên mọi người vẫn nên kiểm tra kĩ lưỡng để tránh việc dính những trường hợp không mong muốn.

Xem thêm : –> Quy định của nhà nước trong việc giải quyết tranh chấp tên miền quốc gia Việt Nam .vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *