Tầm quan trọng của tuổi domain đối với SEO

Bạn có biết tuổi tên miền (domain) đóng vai trò như thế nào đối với SEO không? Một quy trình SEO tổng thể sẽ bao gồm rất nhiều yếu tố tạo nên như tuổi tên miền, yếu tố onpage offpage, rồi từ khóa mà website muốn hướng đến. Tuy nhiên có một yếu tố luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các tiêu chí đánh giá xếp hạng của các công cụ tìm kiếm đó chính là domain age (tuổi của domain).

Lợi ích của những tên miền có tuổi

Cách chọn tên miền đẹp và tốt cho SEO

tên miền và seo

Đa phần các website sử dụng domain mới sẽ mất thời gian cho như việc index hơn với những tên miền đã có thời gian hoạt động lâu, do đó những trang web được dang ky ten mien sớm, có tuổi đời cao thường dễ dàng đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng hơn. Theo một nghiên cứu của serpIQ khi nghiên cứu trên 16 triệu URL và hàng chục triệu điểm dữ liệu thu thập được trong năm thì có 5 yếu tố được xác định là quan trọng nhất đối với việc xếp hạng trang web của google như sau thứ tự ưu tiên từ trên xuống:

• Domain Age
• Content Length: Độ dài và nội dung trang web
• Exact Match Domains: Domain trùng với từ khóa
• Indexed Content: Nội dung đã được index
• Root Domain vs. Subpage Rankings

Sau khi nghiên cứu 81.106 tên miền và phân tích tuổi tên miền của các trang web xếp hạng ở vị trí đầu tiên thì SerpIQ đã đưa ra bảng công bố số liệu dưới để người đọc có thể nắm được rõ hơn:

tuổi tên miền 1
Qua biểu đồ ta có thể thấy trừ các domain 1 năm tuổi có lượng xếp hạng nhiều hơn do các trang web vì ban đầu sẽ phải đẩy mạnh SEO, thì còn lại hầu hết các tên miền có tuổi lớn hơn đều có số lượng các trang đứng top 1 nhiều hơn từ đó ta thấy tầm quan trọng của tuổi trang web đối với vị trí xếp hạng.

Ngoài nghiên cứu trên thì có rất nhiều chia sẻ của những người làm SEO lâu năm cho rằng tên miền (domain) lâu năm sẽ sở hữu độ trust tín nhiệm cao của Google, vì đa phần các tên miền có tuổi sẽ không nằm trong diện spam trong các thuật toán tìm kiếm. Có thể hiểu đơn giản như việc 1 ngày có hàng trăm hàng ngàn tên miền được tạo mới, một thứ đã có thâm niên thì chắc chắn là sẽ khiến người ta tin tưởng hơn rồi

Vậy thì hướng đi nào cho một tên miền mới? Bạn có thể tham khảo những bước sau để có thể tiến hành quản lý cũng như xây dựng website một cách tốt nhất nhé:

Bước 1: Đăng ký tên miền sớm nhất có thể ngay sau khi bạn đã có ý tưởng về trang web.
Bước 2: Xây dựng nội dung hướng đến người dùng trên webiste.
Bước 3: Xây dựng link nội bộ để điều hướng con bọ tìm kiếm đi tốt nhất.
Bước 4: Tiếp tục phát triển trang web của bạn với nội dung chất lượng.
Bước 5: Liên kết xây dựng link từ các trang web có uy tín hoặc có nội dung liên quan.
Bước 6: Kiểm tra và phân tích kết quả.

Mong thông qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu hơn về sự quan trọng của tuổi tên miền trong SEO tuy nhiên thì bạn vẫn nên thử nghiệm nhiều phương pháp. Vì chung quy lại cái gì cũng sẽ vận động và phát triển nếu cứ chỉ dựa vào điểm mạnh của sự lão làng của tên miền thì đứng đầu công cụ tìm kiếm sẽ là việc bất khả thi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *