Nguy cơ mất tên miền dù đã đăng ký đầy đủ thông tin?

Việc mất tên miền đã không còn quá xa lạ tại Việt Nam, có thể kể đến như pavietnam.com, 5giay.com rồi ddth.com và gần đây nhất là vụ diadiem.com vozforums.com. Điều này đang phản ánh thực trạng đáng báo động đó là vấn đề bảo mật lỏng lẻo khi sử dụng tên miền. Vì vậy mà thông qua bài viết trên mong mọi người sẽ có một cái nhìn thực tế hơn về bảo mật tên miền.

–> 5 lí do khiến bạn nên quan tâm đến tên miền trước khi làm website

mo-khoa-ten-mien-domain

Có rất nhiều người thấy các vụ tấn công xung quanh tên miền .com thì nghĩ rằng đuôi .com không an toàn và dễ bị tấn công nhất. Nhưng thật sự thì các tên miền đều chỉ là một địa chỉ và không hề có phân ra cái nào được bảo mật tốt hơn hay kém hơn. Một khi đã bị nhắm đến thì dot nào cũng đều có thể là nạn nhân. Ví dụ cụ thể như đợt diadiem.com bị mất tên miền, một websex thuộc loại nổi tiếng cũng bị bay mất tên miền .us đấy thôi. Do vậy mà bạn không phải lo rằng dùng .com thì sẽ bị tấn công còn cái khác thì không. Có vô vàn lí do từ cố ý đến vô tình mà bạn bị mất tên miền, nhưng nhìn chung có 2 nguyên nhân lớn sau đây:

– Lỗi do nhà cung cấp tên miền, nếu như hệ thống hoặc phần mềm quản lý của họ bị hacker tấn công thâm nhập và chỉnh sửa các thông tin của chủ sở hữu tên miền. Nếu rơi vào trường hợp này thì tôi khuyên bạn nên báo lên nhà cung cấp dịch vụ và sau đó chờ đợi họ khắc phục sự cố. Thông thường họ cũng sẽ có file backup để có thể kiểm tra lại được sự thay đổi từ 1 bên thứ 3.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng những nhà cung cấp uy tín (xin nhắc lại là uy tín) thường rất hiếm xảy ra việc đó. Nếu lỡ may có lỗi thì khả năng lấy lại cũng là rất cao. Bạn thử nghĩ xem, VNNIC là nhà cung cấp tên miền .VN cao nhất, những ông to như FPT, P.A Việt Nam hay iNET gửi yêu cầu xử lý việc bị thay đổi tên miền bất hợp pháp nào đó và trả lại cho chính chủ sở hữu thì VNNIC sẽ giải quyết ra sao. Tất nhiên là nếu như có đầy đủ hồ sơ, chứng cứ thì chắc chắn họ sẽ thu hồi và trả lại bạn. Thông thường thì khi một đại lý gặp sự cố, nhà quản lý cấp cao (cấp cao nhất trong hệ thông quản lý tên miền là ICANN) sẽ có những hành động nhằm bảo vệ quyền lợi của người dùng cũng như đại lý của họ. Vấn đề chính là bạn đăng ký ở đại lý cấp mấy thôi. Nếu như ở các đại lý cấp cao thì sự hỗ trợ càng cao và ngược lại. Như diadiem.com được mua tại Goddady – một nhà cung cấp dịch vụ có số lượng domain bán ra thuộc loại lớn nhất thế giới. Dĩ nhiên, ICANN không thể ngồi yên vì nếu Goddady mất uy tín, ICANN cũng sẽ thiệt hại không nhỏ.

– Mặt khác, giá cả cũng sẽ phản ánh một phần về mức độ bảo mật. Nói thô là: không bỏ tiền thì sẽ không được hưởng nhiều dịch vụ. Bạn thử nghĩ xem nếu một tên miền được duy trì ở mức 5$/năm vậy thì tiền dành cho hỗ trợ dịch vụ sẽ ở đâu ra?? NetworkSolution được biết là nhà cung cấp domain với mức giá rất cao, nhưng bù lại chính sách và vấn đề bảo mật tên miền của họ được cam kết rất là đảm bảo. Mua ở đây, khả năng lấy lại được tên miền (nếu bị mất) là khá cao.

Cho nên, nếu như bạn định xây dựng thương hiệu cho tên miền nào đó, đừng nên tiếc rẻ hãy chọn một nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền uy tín và nổi tiếng.

Đăng ký tên miền tại iNET – nhà đăng ký tên miền uy tín và chất lượng

iNET là nhà đăng ký tên miền quốc tế trực thuộc ICANN tại Việt Nam và đồng thời là nhà cung cấp tên miền quốc gia “.VN” được VNNIC công nhận. Với hàng nghìn tên miền đã đăng ký cùng với vô số đại lý ở 2 miền Bác Nam, chúng tôi cam kết sẽ mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Đừng chần chừ hãy liên hệ với iNET để được đội ngũ tư vấn viên hỗ trợ cũng như giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến tên miền.

Trụ sở chính TP. Hà Nội

CÔNG TY TNHH MTV TÊN MIỀN iNET

Địa chỉ: Số 247 Cầu Giấy, P Dịch Vọng, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội

Điện thoại:  04 3838 5588 (Giờ HC)- 0904 885 057

Chi nhánh TP. HCM

CÔNG TY TNHH MTV TÊN MIỀN iNET

Địa chỉ: 25 Ngô Quyền, phường 6, Quận 10, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại:  08 3853 2288 (Giờ HC)- 0904 885 095

Hỗ trợ kỹ thuật:  0904 885 055-  0904 885 056

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *