Làm thế nào để “đối phó” nếu tên miền bạn định mua nhưng bị mua mất

“Ví dụ như lúc đầu bạn định kinh doanh gì đó và lên ý tưởng rất chi tiết kể cả việc mua tên miền. Tuy nhiên khi bắt tay vào làm thì tên miền đó đã bị đăng ký mất – mặc dù trước đó tên miền vẫn còn chưa ai đăng ký làm gián đoạn kế hoạch của bạn.”  Mình sẽ phân tích cho các bạn về trường hợp này trong bài viết này dưới đây.

Thực ra trong trường hợp trên – mình thấy rất bình thường – bởi vì ý tưởng của bạn nghĩ ra được thì người khác cũng có thể nghĩ ra và trùng nhau cũng là điều khó tránh khỏi. Điểm đặc biệt của tên miền tự do là ai mua trước thì được sử dụng và người mua sau sẽ không đăng ký tên miền được trừ khi tên miền đó hết hạn hoặc được chuyển nhượng sang cho bạn.

Và dưới đây sẽ là một số tuỳ chọn giúp bạn giải quyết vấn đề nêu trên.

1. Chỉnh sửa ý tưởng của bạn

Nếu không quá quan trọng, bạn có thể đăng ký một “phiên bản” tên miền gần giống với tên miền “trong kế hoạch” đó. Một số ví dụ:

– Trước tiên, hãy xem xét thêm một từ hoặc tính từ có liên quan vào URL của bạn. Ví dụ với tên miền “janji.com” đã được sử dụng thì bạn có thể đăng ký với tên “runjanji.com” để thay thế. Nó vẫn còn thương hiệu và cho phép giữ nguyên tên công ty của bạn.

Nếu như bạn không thể chấp nhận với việc sử dụng tên miền có thêm một số từ ghép thêm thì bạn có thể lựa chọn tên miền có đuôi khác như .COM, ORG, .vn ,…. Và giá cả của chúng cũng khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bảng giá tên miền ở đây: https://inet.vn/domain/bang-gia-ten-mien

2. Mua lại tên miền từ chủ sở hữu hiện tại

Nếu cách bên trên bạn không hài lòng thì có một cách khác là bạn: Liên hệ với chủ sở hữu hiện tại và xem họ có sẵn sàng bán nó hay không?

Chủ yếu là thoả thuận giữa 2 bên – thời gian và chi phí chắc chắn sẽ lớn hơn – Phụ thuộc vào giá trị của miền và cá nhân hoặc doanh nghiệp đã xác nhận quyền sở hữu.

Với cách này bạn hầu như sẽ phải chủ động liên hệ với đối phương hoặc nhờ bên nhà cung cấp tên miền liên hệ. Nếu bắt buộc phải tự liên hệ bạn sẽ cần check qua thông tin chủ sở hữu tên miền trước. Thường thì sẽ check qua trang này: https://whois.inet.vn/

3. Chuyển sang tên khác

Đây là lựa chọn cuối cùng: Nếu tất cả những cách trên không được – bạn bắt buộc phải tìm kiếm những tên miền khác. Đó là cách bắt buộc bạn phải đi theo. Ngoài ra không còn cách nào khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *