Giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề duy trì tên miền

Các thắc mắc liên quan đến quản lý và sử dụng tên miền .VN sau khi đăng ký được giải đáp qua hệ thống các câu hỏi/đáp sau đây:

kien-thuc-ten-mien

Câu hỏi 1. Tôi có thể thực hiện duy trì tên miền ở đâu?

Bạn sẽ thực hiện duy trị tại công ty quản lý tên miền của bạn. Để biết được công ty nào đang quản lý tên miền bạn có thể lên trang web whois.inet.vn.
Câu hỏi 2. Có thể duy trì tối đa tên miền trong bao nhiêu năm?

Không có giới hạn trong việc duy trì tên miền, tất cả phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Câu hỏi 3. Khi tên miền chưa hết hạn thì có thể duy trì tên miền được không?

Tất nhiên là được rồi, bạn có thể bât cứ lúc nào miễn là tên miền vẫn còn hoạt động.

Câu hỏi 4. Khi tên miền hết hạn thì tôi có được đóng phí gia hạn cho tên miền nữa không?
Sau 35 ngày từ lúc tên miền hết hạn, bạn vẫn có thể nộp phí duy trì để gia hạn cho tên miền.

Câu hỏi 5. Nếu tôi không nộp phí duy trì thì lúc nào tên miền bị thu hồi?

Sau 3-5 ngày website chạy trên tên miền sẽ không hoạt động được nữa, và sau 35 ngày thì tên miền sẽ bị thu hồi.

Câu hỏi 6. Tên miền của tôi bị tạm ngừng hoạt động khi hết hạn do chưa đóng phí duy trì, vậy sau khi đóng phí duy trì bao nhiêu lâu thì tên miền sẽ được hoạt động trở lại?

Chỉ sau 30 phút tính từ lúc nhà đăng ký đóng tiền gia hạn.

Câu hỏi 7. Tôi đã đóng phí duy trì tên miền trong nhiều năm. Nay tôi không còn nhu cầu sử dụng tên miền nữa tôi có được hoàn lại phí duy trì tên miền đã đóng không? Vì sao?
Mọi mức phí được thu theo quy định của Nhà nước theo Pháp lệnh về Phí và lệ phí, mức cụ thể thực hiện theo Thông tư số 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010 của Bộ Tài chính Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia và địa chỉ Internet của Việt Nam. Vì vậy nếu không có nhu cầu sử dụng nữa thì bạn vẫn không được hoàn lại tiền

Câu hỏi 8. Khi tôi đóng phí duy trì thì thời gian hết hạn của tên miền được tính như thế nào? Có phải lại được tính từ thời điểm tôi đóng tiền hay không?

Công thức tính thời gian hết hạn mới là thời gian hết hạn cũ cộng với thời gian gia hạn thêm.

Câu hỏi 9. Tôi đã đóng phí duy trì tên miền abcd.vn 10 năm, tuy nhiên Công ty TNHH A (đại lý của Nhà đăng ký) chỉ thực hiện duy trì tên miền 5 năm dẫn đến khi hết 5 năm, tên miền  tôi đã đăng ký bị thu hồi và bị một chủ thể khác (Ông Nguyễn Văn B) đăng ký sử dụng. Mong VNNIC giúp đỡ tôi các thủ tục để tôi đăng ký lại tên miền của mình?

Trên phương diện pháp lý thì việc ông B sở hữu được tên miền là đúng bởi vì sau khi hết hạn thì bạn đã không đăng ký gia hạn thêm. Và khi ông B vẫn đang đứng tên sở hữu thì bạn sẽ không có cách nào đăng ký lại cả trừ khi 2 bên đạt được thỏa thuận chuyển tên miền cho nhau.

Tóm lại đây là vấn đề của bạn với Công ty TNHH A về việc không đáp ứng yêu cầu khách hàng, VNNIC không chịu trách nhiệm giải quyết. Một số lời khuyên dành cho bạn:
– Khi đăng ký, sử dụng tên miền “.vn” hãy tìm những nhà đăng ký uy tín của VNNIC, và tất nhiên bạn sẽ được yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Nếu như có bất cứ điều gì không hài lòng bạn sẽ có quyền khiếu nại, các công ty đó sẽ giải quyết những yêu cầu đó.
– Tìm hiểu cũng như kiểm tra về thời gian gia hạn của tên miền để tránh việc tên miền bị rơi vào tay người khác.

Thông qua bài viết trên mong bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết.

(Theo vnnic.vn)

Có thể bạn quan tâm: Các website giả mạo ngành đường sắt bùng nổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *