iNET cảnh báo tình trạng tên miền lừa đảo phát triển mạnh mẽ

iNET cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng tên miền đang phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Theo tổng hợp mới đây của công ty iNET – Nhà đăng ký tên miền – thì hiện nay tình trạng lừa đảo bằng tên miền đang có xu hướng ngày càng tăng lên với rất nhiều các hình thức tinh vi. Một số hình thức có thể kể đến như giả mạo website, lừa đảo thông qua dịch vụ tặng quà, mã độc,… Điều này chứng tỏ các tin tắc tại Việt Nam đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết song song với sự phát triển của nền internet Việt Nam.

Sự gia tăng mạnh mẽ của lừa đảo tên miền

Tháng 5 vừa qua Cục An toàn thông tin vừa cho biết Cục đã phát hiện ít nhất 20 tên miền được sử dụng để lừa đảo người sử dụng internet Việt Nam, đa phần đều là các website có nội dung về trao giải trúng thưởng hoặc tặng quà. Những website này sẽ lừa người dùng nhập tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hay các thông tin cá nhân nhằm tiến hành chiếm đoạt tài sản. Rất nhiều người đã bị lừa bởi trường hợp này, tuy nhiên lại không thể biết được kẻ lừa đảo là ai do website được hoàn toàn đặt ngoài nước.

Ngày 28.8 vừa qua, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương đã phải phát thông tin cảnh báo tới người dùng: “Hiện có rất nhiều website, đơn vị đang lợi dụng việc sử dụng thông tin gây nhầm lẫn về thương hiệu uy tín để lừa đảo người dùng”.

Theo chuyên gia tên miền Hồ Trí đến từ iNET thì hiện nay lừa đảo thông qua tên miền đang là một kênh lừa đảo được rất nhiều tin tặc lựa chọn vì cách thức dễ dàng. Anh Trí chia sẻ: “hiện nay người dân Việt Nam chưa được trang bị những kiến thức về phòng tránh lừa đảo qua tên miền, điều này là lí do những kẻ tin tặc lựa chọn hình thức này. Bên cạnh đó thì Bộ thông tin và Truyền thông cũng chưa có quy định chặt chẽ về quản lý tên miền quốc tế , đây chính là loại tên miền được những kẻ xấu sử dụng nhiều nhất trong việc lừa đảo của mình. Rất mong trong tương lai sẽ có những chế tài quản lý chặt chẽ những tên miền quốc tế để hạn chế phần nào tình trạng bùng nổ tin tặc hiện nay”.

Những biện pháp bảo vệ khỏi lừa đảo tên miền

Trước tình trạng bùng nổ lừa đảo tên miền, chuyên gia Hồ Trí (iNET) đưa ra một số lời khuyên dành cho người sử dụng internet Việt Nam như sau:

  •  Kiểm tra thật kĩ kết nối HTTPS và tên miền của trang web bạn truy cập. Thông qua việc kiểm tra thì việc giả mạo tên miền có thể sẽ được phát hiện. Bên cạnh đó thì việc này cũng vô cùng quan trọng khi bạn truy cập các trang web chứa dữ liệu nhạy cảm – chẳng hạn như trang web cho ngân hàng trực tuyến, cửa hàng trực tuyến, email, trang web truyền thông xã hội, v.v. Những website không trang bị kết nối HTTPS sẽ dễ dàng có thể lấy được thông tin của bạn bởi vì đó là những website không được bảo mật.
  •  Không bao giờ chia sẻ dữ liệu nhạy cảm của bạn, chẳng hạn như thông tin đăng nhập và mật khẩu, dữ liệu thẻ ngân hàng, v.v. với bên thứ ba. Những website của các công ty uy tín sẽ không bao giờ yêu cầu bạn phải cung cấp thông tin nhạy cảm của mình.
  • Kiểm tra thật kĩ các thông tin trên website nhằm tránh trường hợp các website có hình ảnh bên ngoài giống hệt các website chính thức.

Chuyên gia từ iNET cũng cho rằng để ngăn chặn lừa đảo thì cũng phải có những truyền thông đến từ Bộ thông tin truyền thông để cảnh báo người dân rõ hơn tránh để việc phát triển những vụ việc trên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *