8 lợi ích khi đăng ký tên miền quốc gia mà bạn nên biết

Tên miền quốc gia là gì?

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (tiếng Anh: Country code top-level domain, viết tắt là ccTLD) hay còn được gọi là tên miền quốc gia là một tên miền cấp cao nhất Internet. Têm miền này được dùng hoặc dự trữ cho một quốc gia hoặc một lãnh thổ phụ thuộc. Mọi tên miền quốc gia đều chỉ có 2 kí tự. Việc tạo ra và ủy quyền cho các tên miền quốc gia được thực hiện bởi Tổ chức cấp phát số hiệu Internet (Internet Assigned Numbers Authority, IANA), với một số ngoại lệ nhất định được ghi ở dưới tương ứng với mã quốc gia ISO 3166-1 alpha-2 được duy trì bởi Liên Hiệp Quốc.

tên miền quốc gia

Tên miền quốc gia của Việt Nam

Tên miền quốc gia của Việt Nam là “.vn”, theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166 được Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, được coi như là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Trong quá trình phát triển, tên miền “.vn” đang dần khẳng định vị thế của mình trong môi trường ảo.

Khi sử dụng tên miền .VN bạn được bảo hộ những gì?

  1. Được pháp luật Việt Nam bảo hộ: Điều 12 – Luật Công nghệ thông tin quy định: Nghiêm cấm việc giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền của tổ chức, cá nhân sử dụng hợp pháp tên miền đó…Tìm hiểu về khái niệm bảo hộ, tranh chấp tên miền
  2. Kỹ thuật tin cậy, an toàn: Được vận hành bới nhà nước do đó, hệ thống máy chủ domain Viet Nam (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành liên tục. Do đó tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.
  3. Truy vấn nhanh chóng: Tên miền quốc gia “.vn” được quản lý bởi 07 cụm máy chủ DNS đặt tại các điểm khác nhau trên toàn thế giới (21 điểm tại nước ngoài, 5 điểm trong nước). Vì vậy mà bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm về việc tốc độ truy vấn tên miền “.vn” bất kì ở đâu kể cả Việt Nam lẫn các nước khác.
  4. Không bị chậm khi mất liên lạc quốc tế:  Tên miền”.vn” được lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn như bình thường.
  5. Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước – VNIX của VNNIC phục vụ:  hệ thống trung chuyển Internet Quốc gia VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng Internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.
  6. Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hỗ trợ SEO trên google. Tăng khả năng tìm thấy trên khu vực quốc gia Việt Nam.
  7. Chăm sóc, hỗ trợ: VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như các thủ tục liên quan đến tên miền “.vn”. Còn có một điều khá tuyệt vời đó là bạn có thể đóng tiền gia hạn lại sau khi tên miền hết hạn. Thời gian bạn có thể đóng tiền gia hạn lại lên đến 30 ngày, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.
  8. Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền “.vn” thông qua các Nhà đăng ký tên miền “.vn” của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền “.vn” đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký. Chủ thể có thể đăng ký trực tuyến qua mạng Internet khi sử dụng tài khoản tại Ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của mình để nộp phí, lệ phí tên miền.

Nên đăng ký tên miền .vn ở đâu?

Công ty cổ phần iNet vinh dự nhận giấy chứng nhận nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” do trung tâm internet Việt Nam VNNIC thuộc bộ thông tin và truyền thông cấp. Các dịch vụ cung cấp từ iNET : kiểm tra tên miền, tên miền giá rẻ hỗ trợ tối đa tiện ích đến khách hàng.
Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo CNTT, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Mobile và Internet, Công ty Cổ phần iNET được VNNIC công nhận là nhà đăng ký tên miền chính thức tại Việt Nam. iNET với phương châm khách hàng là thượng đế cam kết sẽ mang lại cho mọi người những dịch vụ tốt nhất với mức giá phải chăng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *