Tìm hiểu về name server của tên miền là gì?

Nếu bạn quản lý trang web của riêng mình, bạn có thể đã biết đến thuật ngữ nameserver. Tuy nhiên, bạn có thể không có bất kỳ hiểu biết thực sự nào về cái đó là gì hoặc nó hoạt động như thế nào. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một chút về nameserver, khái niệm này có thể có ích để quản lý trang web của bạn.

Nói một cách đơn giản, nameserver giúp trình duyệt tạo kết nối giữa URL và trang web. Chúng cực kỳ quan trọng, vì nếu không có chúng, chúng ta sẽ phải ghi nhớ địa chỉ IP để truy cập các trang web. Khi bạn hiểu những điều cơ bản về nameserver, bạn sẽ có thể thiết lập một cái mới nếu có nhu cầu.

Giới thiệu về nameserver

Nameserver được đưa vào hoạt động mỗi khi ai đó truy cập vào một trang web, nhưng nhiều người có rất ít hiểu biết về những gì họ thực sự là. Để hiểu khái niệm này, bạn sẽ cần xem xét những gì xảy ra khi một trang web được truy cập.

Như bạn có thể biết, mọi thiết bị kết nối với internet đều có thể được xác định bằng một địa chỉ IP duy nhất. Nameserver là một phần của cơ sở dữ liệu lớn được gọi là Hệ thống tên miền (DNS) , hoạt động như một thư mục cho các thiết bị và địa chỉ IP được đính kèm.

Những gì nameserver làm là sử dụng thông tin này để dịch tên miền thành địa chỉ IP số – ngôn ngữ mà máy tính của chúng tôi hiểu. Quá trình này hoạt động nhanh đến mức nó hầu như không bao giờ được chú ý. Bạn chỉ cần nhập URL, nameserver cho phép trình duyệt của bạn biết vị trí của trang web đó và tải trang mong muốn.

Không có hệ thống này, chúng tôi sẽ phải nhập các địa chỉ IP dài vào trình duyệt của mình mỗi lần chúng tôi muốn mở một trang web. Do đó, dịch vụ được cung cấp bởi nameserver là vô giá. Thuật ngữ ‘nameserver’ có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ máy chủ nào đã cài đặt phần mềm DNS. Tuy nhiên, nó thường đề cập đến một máy chủ thuộc sở hữu của một máy chủ web, được sử dụng để quản lý tên miền của khách hàng.

Tại sao bạn có thể muốn đăng ký máy chủ tên của riêng bạn

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không bao giờ cần phải làm bất cứ điều gì với máy chủ tên được đính kèm trên trang web của bạn. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn có thể cần phải đăng ký một nameserver tùy chỉnh – bạn có thể sử dụng để định cấu hình cách hiển thị thông tin tên miền đã đăng ký của mình.

Ví dụ: bạn có thể sở hữu một tên miền được mua từ một công ty hosting khác với tên miền bạn hiện đang sử dụng. Trong trường hợp này, thiết lập một nameserver tùy chỉnh sẽ giúp bạn phát triển nhận dạng thương hiệu mạnh hơn, cá nhân hơn – thay vì chỉ sử dụng một máy chủ gắn liền với máy chủ của bạn. Điều này cũng có thể trở nên cần thiết nếu bạn có tài khoản lưu trữ của đại lý hoặc máy chủ ảo (VPS) .

Dù lý do là gì, có một số lợi ích khi đăng ký nameserver của riêng bạn:

  • Khách hàng đại lý của bạn dễ dàng nhớ nameserver của bạn hơn. Nameserver tùy chỉnh được liên kết với tên miền của riêng bạn, thay vì công ty lưu trữ web của bạn. Sử dụng cùng một tên miền cho cả trang web và nameserver của bạn cũng có thể cung cấp cho khách hàng của bạn cảm giác an toàn hơn.
  • Thay đổi nhà cung cấp dịch vụ hosting của bạn sẽ đơn giản hơn nếu bạn có máy chủ tên tùy chỉnh, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng tài khoản người bán lại. Bằng cách đó, khách hàng của bạn sẽ không cần cập nhật máy chủ tên của riêng họ.
  • Ngoài ra, đăng ký nameserver của riêng bạn cũng có nghĩa là bạn có thể tránh cung cấp thông tin chi tiết của bên thứ ba cho khách hàng của mình.

Nameserver tùy chỉnh là tùy chọn, nhưng có một cái có thể có lợi (đặc biệt nếu bạn vận hành một trang web cho doanh nghiệp hoặc công ty hosting).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *