Tên miền .APP được các ông lớn công nghệ săn đón

Tại sự kiện diễn ra vào hôm nay tại London, cơ quan quản lí số liệu và tên miền được chuyển nhượng (ICANN) đã công bố danh sách các tên miền cao cấp dùng chung (gTLDs).Trong khi hầu hết đều tập trung vào việc bảo vệ các thương hiệu của mình thì tên miền

Trong khi hầu hết đều tập trung vào việc bảo vệ các thương hiệu của mình thì tên miền .app vẫn đang gây tranh cãi về quyền sở hữu.

ten-mien-domian-app-tro-thanh-cua-google

ICANN cho biết họ đã nhận được 1930 mẫu đăng kí từ hơn 60 quốc gia trên thế giới, nhiều trong số đó được đăng kí bởi các công ty công nghệ cao như Amazon (.amazon, .zappos), Google (.google, .youtube, .android), Apple (.apple), Yahoo (.yahoo),… và có ít nhất 13 công ty đang tranh nhau để được sỡ hữu tên miền .app.

Apple, chủ nhân của App Store (hiện có hơn 650.000 ứng dụng) đã không đăng kí tên miền .app mà chỉ đăng kí một tên miền duy nhất: .apple.

Các tên miền được tranh chấp nhiều khác bao gồm

  • .cloud : được đăng kí bởi Amazon, Symantec và Google.
  • .game: có 5 tổ chức đăng kí tên miền này, bao gồm cả Amazon và Google.
  • .inc: Google là một trong 11 đơn vị đăng kí.
  • .movie: Amazon, Google và Dish Network.
  • .music: Google và Amazon.
  • .play: Google và Amazon.

Nói một cách đơn giản, Google và Amazon là hai gã tham vọng nhất khi mà Google đã đăng kí 101 tên miền và con số đó với Amazon là 76.

Khi doanh số bán hàng của smartphone và MTB liên tục tăng trưởng, việc kiểm soát tên miền .app sẽ giúp cung cấp những ứng dụng và đi kèm với các tên miền độc đáo.

Hiện tại, quá trình thẩm định mới được bắt đầu. Thời gian phản đối hoặc có ý kiến về các tên miền đã đăng kí là 60 ngày và được bắt đầu từ hôm nay, trong đó bất cứ ai cũng có thể gửi ý kiến hoặc đơn phản đối chính thức nếu cho rằng tên miền đã đăng kí vi phạm quyền sỡ hữu cũa họ.

Từ ngày 12/7, ICANN sẽ tổ chức rà soát các tổ chức đăng kí và các tên miền được đề xuất. Tổ chức đăng kí cần đáp ứng đủ khả năng về tài chính và kĩ thuật để chạy tên miền đăng kí, tên miền phải đảm bảo không làm gián đoạn DNS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *