Mất tên miền thương hiệu vì thiếu hiểu biết?

Nếu ở ngoài bạn cần phải có đủ giấy tờ pháp lý và có thể phải có một khoản tiền kha khá để có thể giành quyền sở hữu cho mình tên một công ty (thành lập công ty), một thương hiệu cho một mặt hàng,… thì ở trên Internet bạn chỉ cần tốn chưa tới 250.000 VNĐ để có thể dễ dàng sở hữu cho mình một tên miền thương hiệu tùy ý miễn nó chưa có ai đăng ký là được và nó là duy nhất. Chính vì lẽ đó mà tên miền thương hiệu của người này có thể nằm trong tay kẻ khác là điều khó tránh khỏi. Và thực sự nó đã xảy ra.
738f7af5-d7b0-4453-8cbc-833d75ba38a6_500_244
Mất tên miền thương hiệu vì thiếu hiểu biết?
Một số công ty khi chân ướt chân ráo nhảy chân vào mảng kinh doanh trực tuyến và muốn biến nó thành một công cụ đắc lực để mở rộng hình ảnh tuy nhiên chưa hiểu rõ về giá trị cũng như lựa chọn tên miền dẫn đến việc “gậy ông đập lưng ông”.
Có lẽ Công ty cà phê Trung Nguyên là doanh nghiệp có nhiều vụ việc liên quan đến tên miền thương hiệu nhất. Trung Nguyên liên tiếp bị mất các tên miền như: www.trungnguyen.com.au – tên miền mang thương hiệu của hãng ở Úc, www.legendeecoffee.com – tên miền mang thương hiệu một nhãn cà phê nổi tiếng của hãng,… Đặc biệt ở tên miền mang thương hiệu LegendeeCoffee.Com thì chủ nhân sau khi mua lại tên miền đã nhanh chân đăng ký luôn thương hiệu Legendee Coffee tại Văn phòng về Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ. Và nếu Trung Nguyên muốn giành lại những thương hiệu đó có lẽ sẽ phải tốn không ít công sức và tiền bạc.
Ảnh chụp giao diện trang web www.trungnguyen.com.au
Nếu như Trung Nguyên gặp vấn đề ở tại thị trường nước ngoài thì ngay tại Việt Nam các doanh nghiệp trong nước cũng gặp phải những rắc rối về tên miền thương hiệu của mình. Khi truy cập vào trang web theo tên của một số ngân hàng, doanh nghiệp có tiếng thì thỉnh thoảng bạn sẽ bị nhảy đến một trang web lạ chứ không phải là trang web chính thức của ngân hàng hoặc doanh nghiệp đó. Và lý giải chính xác và đơn giản nhất là những tên miền này đã được đăng ký bởi một chủ thế khác chứ không phải từ các doanh nghiệp hay ngân hàng kể trên.
Vietcombank.com không phải của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam?
Mất tên miền thương hiệu thì sao?
Ở Việt Nam từ trước đến giờ chưa xảy ra một vấn đề nghiêm trọng nào xuất phát từ việc bị mất tên miền thương hiệu nên ít ai chú ý đến những nguy hại từ việc này. Tuy nhiên nếu chịu khó nhìn nhận sâu hơn thì có thể thấy được mức nguy hại tiềm tàng là vô cùng lớn.
Mất tên miền thương hiệu đồng nghĩa với việc mất kiểm soát nội dung được đăng tải lên website đang chạy trên tên miền đó. Sẽ thật nguy hại đến mức nào khi thông tin đăng tải trên website này lại là những thông tin gây bất lợi cho chủ thể mang thương hiệu đó. Chưa kể đến việc những website có tên miền thương hiệu của các ngân hàng có thể được tạo website giả mạo để lấy cắp thông tin người dùng.
Lời kết
Tên miền thương hiệu có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chính vì vậy các doanh nghiệp nên chú ý xem trong hơn nữa. Không nên công bố những gì chưa phải là của mình vì có thể có ai đó đang theo dõi từng động tĩnh của doanh nghiệp bạn.
Với một thương hiệu thì có thể có hàng chục thậm chí hàng trăm tên miền được biến thể để có thể đăng ký chính vì lẽ đó thì dù cố gắng cỡ nào thì chưa chắc gì doanh nghiệp của bạn sẽ thâu tóm hết được. Chính vì lẽ đó một giải pháp tốt và hiệu quả là xây dựng duy nhất cho mình một tên miền thương hiệu thật sự mạnh để khi nhắc đến vấn đề này thì người dùng sẽ nhớ ngay đến nó.
Đừng nên biến mình thành công cụ kiếm tiền của kẻ khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *