DNS là gì? Những điều bạn cần biết về DNS cũng như chuyển DNS

Bạn có từng có những câu hỏi liên quan đến DNS cũng như chuyển DNS chưa. Đây là 1 phần không thể thiếu nếu bạn đang có ý định làm website cho riêng mình đấy. Do đó nếu như muốn hết thắc mắc bạn có thể đọc qua bài viết dưới để hiểu rõ hơn về các khái niệm trên nhé.

–> Top 23 tên miền đắt giá nhất thế giới từ 2003 đến nay

DNS là gì?

DNS (Domain Name System)  hay còn được gọi là hệ thống tên miền được phát minh vào năm 1984 cho Internet nhằm mục đích thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

Mỗi máy tính khi truy cập vào mạng Internet đều được gán cho một địa chỉ IP xác định và duy nhất giúp xác định đường đi tới máy tính khác một cách dễ dàng. Tuy nhiên địa chỉ IP này thì lại không hề dễ nhớ chút nào (ví dụ như 198.35.26.96) vì vậy DNS được sinh ra nhằm chuyển đổi IP sang một tên khác giúp máy tính vẫn có thể hiểu và tính toán đường đi mà người dùng vẫn dễ dàng nhớ được. Hệ thống DNS sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán và phân cấp hình cây vì vậy mà việc chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP và ngược lại rất là thuận tiện.

Nguyên tắc hoạt động của DNS: Khi DNS client  cần xác định một tên miền nó sẽ truy vấn DNS server. Mỗi lần truy vấn sẽ có các thông tin như:

  • Tên của miền cần truy vấn.
  • Xác định loại bản ghi.
  • Lớp tên miền.

Truy vấn gồm 2 bước :
–  Truy vấn sẽ bắt đầu ngay tại client computer để xác định câu trả lời.
–  Khi ngay tại client không có câu trả lời, câu hỏi sẽ được chuyển đến DNS server để tìm câu trả lời.

DNS server của mỗi tên miền thì có 2 nhiệm vụ khác nhau:

  1. Phân giải các tên miền thuộc server về các địa chỉ Internet.
  2. Trả lời các DNS khác đang truy vấn các địa chỉ mà nó quản lí.

Hệ thống tên miền sẽ có trách nhiệm gán tên miền và lập bản đồ những tên tới địa chỉ IP bằng cách định rõ những máy chủ tổng cho mỗi tên miền.. Kỹ thuật này có nhiệm vụ thực hiện các cơ chế phân phối DNS, chịu đựng lỗi, đóng vai trò như một trung tâm đơn lẻ để đăng kí được tư vấn và liên tục cập nhật.

Ngoài ra, hệ thống tên miền cũng lưu trữ các loại thông tin khác, chẳng hạn như danh sách các máy chủ email mà chấp nhận thư điện tử cho một tên miền Internet. Bằng cách cung cấp cho một thế giới rộng lớn, phân phối từ khóa – cơ sở của dịch vụ đổi hướng, Hệ thống tên miền là một thành phần thiết yếu cho các chức năng của Internet. Các định dạng khác như các thẻ RFID, mã số UPC, kí tự Quốc tế trong địa chỉ email và tên máy chủ, và một loạt các định dạng khác đều có thể có khả năng sử dụng DNS.

name-server-la-gi

Chuyển DNS (Nameserver) là gì ?

Chuyển DNS là hệ thống phân giải tên miền trên Internet. Nếu Web Hosting giống như nhà bạn và Domain name (tên miền) giống như địa chỉ thì DNS có thể coi là bản đồ. DNS sẽ giúp xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi có địa chỉ. Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết bởi nó giúp cho tên miền của bạn liên kết được với Web Hosting. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ cho bạn tên của DNS như sau:

* Primary DNS Nameserver: ns1.inet.vn
* Secondary DNS Nameserver:  ns2.inet.vn

Khi có được các địa chỉ này, bạn chỉ cần khai báo trong hệ thống quản lý Domain name của bạn, Domain name sẽ tự động liên kết với Web Hosting trong vòng 24 giờ đồng hồ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *