Những quy tắc người dùng cần biết khi mua tên miền (domain)

Những quy tắc cần biết khi mua tên miền (domain)

Quy tắc khi đặt mua tên miền

  • Tên miền không được phép dài quá 63 kí tự bao gồm cả phần hậu tố .com, .vn.
  • Tên miền chỉ được phép có các chữ trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
  • Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-).
  • Tên miền của bạn không bao gồm http:// hoặc www hoặc http://www. Đây là các thành phần chung áp dụng cho tất cả các tên miền

quy tắc tên miền

Tên miền là do bạn tự chọn. Tuy nhiên để tên miền tốt cho SEO, gây ấn tượng với người dùng thì bạn nên chọn tham khảo những ý kiến sau:

1. Cố gắng đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ.

Trừ khi tên miền là nhãn hiệu sản phẩm hoặc tên công ty quá dài, còn không bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (vnn.vn, hp.com, sony.com, vnnic.vn…). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ làm cho người dùng truy cập vào site. Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như vnn.vn, hp.com, sony.com, buy.com… Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặc biệt, ngắn gọn hoặc gắn liền đến thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn và khi phát âm dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn.

2. Tên miền không gây nhầm lẫn.

Một tên miền không gây nhầm lẫn với những tên miền khác sẽ là một bước đi đúng đắn nhằm tránh những phiền toái không mong muốn ví dụ như tranh chấp. Tên miền gây nhầm lẫn sẽ có thể khiến khách hàng gõ sang địa chỉ tên miền khác gây thất thoát cho bạn. Tuyệt đối tránh các dấu gạch ngang ( – ) trong tên miền của Quý khách.

3. Tên miền liên quan đến thương hiệu, sản phẩm, tên công ty của bạn.

Đây là điều bạn nên nghĩ đến đầu tiên do rất dễ có những thành phần xấu tính lựa chọn tên doanh nghiệp bạn làm tên miền và bán ép giá. Nếu như bạn không thể tra cuu ten mien hợp ý mình như tên doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Hãy thử tìm những tên miền liên quan đến dịch vụ ngành nghề bạn đang cung cấp. Bạn có thể ghép các ký tự lại hoặc bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi VN,.COM,.NET,.ORG.

4. Khó viết sai

Mọi người có thể viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai! Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Một số kẻ sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ, để chỉ đến một website khác.

5. Tên miền phải xác lập dựa trên khách hàng mục tiêu

Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay: .vn, .cc, .ws, .tv, và .to ( thật ra đó là tên miền của những quốc gia là Vietnam, Cocos ,Western Samoa, Tuvalu, và Tonga), nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn sẽ hãnh diện có một tên miền quốc gia, đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *